icon-search.png

5 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI CHẠY BỘ

07/07/2023

Chạy bộ vốn là bộ môn thể dục đơn giản, chỉ cần một đôi giày chạy là bạn có thể tham gia tập luyện bất kể khi nào. Hơn thế, chúng còn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và giúp gắn kết với mọi người

Tuy nhiên để giữ cho bản thân luôn khỏe mạnh và hạn chế chấn thương trong khi chạy, hãy áp dụng những lưu ý dưới đây vào quá trình luyện tập của bạn.

🎖️ LỰA CHỌN GIÀY CHẠY BỘ THÍCH HỢP

Khi nhắc đến chạy bộ, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm là chọn một đôi giày chạy phù hợp.

Nhiều người cho rằng giày càng đắt tiền thì càng tốt. Đây là một quan niệm rất sai lầm. Bạn nên chọn một đôi giày phù hợp với cỡ chân, sải chân cho đến phong cách chạy của mình. Có hai tiêu chí cơ bản để lựa chọn một đôi giày phù hợp: tần suất (số lần chạy và cự ly) và tốc độ chạy.

Một đôi giày chạy không phù hợp sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và có thể gây đau mắt cá chân, gót chân hoặc ống chân.

Hầu hết các hãng thể thao nổi tiếng trên thế giơi đều chú trọng phát triển đến dòng giày phục vụ môn thể thao này.

🏃 Tiêu biểu có thể kể đến như ADIDAS với các sản phẩm như ULTRABOOST LIGHT, Alphabounce, Ultrabounce,...

Tham khảo một số dòng giày chạy bộ chuyên dụng của các brand quốc tế trong MaxxSport tại: https://maxxsportvietnam.vn/collections/running-1?q=filter=((collectionid:product=1003422420)&&(product_type:product%20=%20Gi%C3%A0y%20ch%E1%BA%A1y%20b%E1%BB%99))&page=1&view=grid

🎖️ TÌM RA TỐC ĐỘ PHÙ HỢP

Đánh giá tốc độ của chính mình là một quá trình quan trọng. Để biết tốc độ nào phù hợp với mình, bạn cần kiểm tra chỉ số đo cảm giác chủ quan (RPE).

Bằng cách chạy đúng tốc độ, bạn sẽ tối ưu hóa quá trình chạy của mình, sử dụng lượng năng lượng phù hợp và bắt đầu xây dựng sức bền cho những quãng đường dài hơn.

🎖️ CHÚ Ý TỚI NHỮNG CƠN ĐAU

Nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn ở đầu gối hay gót chân, bạn cần phải lắng nghe cơ thể của mình. Nghỉ ngơi và chườm đá không phải lúc nào cũng có thể khắc phục được. Thực hiện các bài tập giúp cải thiện thể lực và sự dẻo dai cho cơ thể.

Ví dụ, nếu mắt cá chân của bạn bị đau, hãy cân nhắc thực hiện các bài tập bổ trợ cho phần cơ xung quanh mắt cá chân hoặc lăn cổ chân để chuẩn bị cho lần chạy tiếp theo. Nếu cơn đau vẫn tiếp tục, hãy nghỉ chạy vài ngày để đánh giá và tham vấn với bác sĩ.

🎖️ LÊN LỊCH TẬP CHẠY MỘT CÁCH LINH HOẠT

Hầu hết mọi người chạy đều chia lịch tập và chạy theo tuần. Hãy linh hoạt khi phân bổ lịch chạy, khi có việc đột xuất hoặc thời tiết xấu hay bạn cảm thấy không khoẻ thì chúng ta vẫn có thể thay đổi lịch tập chạy. Đừng quá khắt khe với bản thân.

🎖️ BỔ SUNG NƯỚC TRƯỚC VÀ SAU KHI CHẠY

Hầu hết mọi người đều đã biết về tầm quan trọng của việc bổ sung nước sau khi chạy. Tuy nhiên, cơ thể cũng cần bổ sung nước trước khi chạy nữa để chuẩn bị cho quá trình vận động. Hãy cố gắng bù lại lượng nước đã mất trong quá trình chạy bộ.

CÔNG NGHỆ SẢN PHẨM

review_img

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img
Trang chủ Trang chủ Sản phẩm Sản phẩm Nhắn tin Nhắn tin Hotline